#Series 6: Giới thiệu về thuật toán di truyền

Trong quá trình theo học ngành Công nghệ thông tin tại BETU sinh viên được tham gia tìm hiểu nghiên cứu các đề tài khoa học qua các môn học như: đồ án học phần, tiểu luận tốt nghiệp. Bài viết sau đây của nhóm sinh viên, gồm Lê Đình Dũng, Lê Văn Chung, Phạm Gia Lộc, Nguyễn Thế Huy, Nguyễn Văn Trí, sẽ giới thiệu đến các bạn về thuật toán di truyền.

Thuật toán di truyền là một phương pháp quy hoạch máy tính được lấy cảm hứng từ quá trình tiến hóa tự nhiên. Ðược phát triển ban đầu bởi John Holland vào những năm 1960, thuật toán di truyền đã trở thành một trong những công cụ quan trọng và mạnh mẽ trong lĩnh vực tối ưu hóa và máy học.

1. Giới Thiệu

Thuật toán di truyền hoạt động dựa trên khái niệm của "gen" và "di truyền" giữa các thực thể. Trong quá trình này, một tập hợp các cá thể được biểu diễn dưới dạng các "gen" hay "chromosome" đại diện cho các quần thể. Quá trình di truyền này bao gồm các phép toán như lai ghép (crossover), đột biến (mutation), và lựa chọn tự nhiên (natural selection).

1. Phương Pháp

Thuật toán di truyền (Genetic Algorithm) hoạt động theo các bước cơ bản của quá trình tiến hóa tự nhiên, trong đó các cá thể tốt hơn có khả năng sinh sản và chuyển giao thông tin gen cho hậu thế. Dưới đây là mô tả chi tiết về cách hoạt động của thuật toán di truyền:

2.1. Khởi tạo Quần thể (Initialization)

Bắt đầu bằng việc tạo ra một quần thể ban đầu gồm nhiều cá thể. Các cá thể này thường được tạo ngẫu nhiên hoặc dựa trên kiến thức chuyên gia.

2.2. Đánh giá (Evaluation)

Mỗi cá thể trong quần thể được đánh giá dựa trên một hàm mục tiêu hay chất lượng cụ thể của giải pháp mà nó đại diện.

2.3. Lựa chọn (Selection)

Các cá thể có hiệu suất tốt nhất được chọn để tham gia quá trình sinh sản. Các phương pháp lựa chọn có thể bao gồm lựa chọn tự nhiên, lựa chọn theo rank, hoặc lựa chọn theo roulette wheel.

2.4. Lai ghép (Crossover)

Các cá thể được chọn từ bước trước kết hợp thông tin gen của họ để tạo ra cá thể con mới. Các phương pháp lai ghép có thể bao gồm lai ghép một điểm, lai ghép hai điểm, hoặc lai ghép đồng đều.

2.5. Đột biến (Mutation)

Một số cá thể con mới có thể trải qua quá trình đột biến, trong đó một số gen được thay đổi ngẫu nhiên. Điều này giúp duy trì sự đa dạng trong quần thể.

2.6. Thay thế (Replacement)

Các cá thể mới được tạo ra từ lai ghép và đột biến thay thế các cá thể kém hiệu suất trong quần thể.

2.7. Kiểm tra điều kiện dừng (Termination Criterion)

Thuật toán kiểm tra điều kiện dừng, chẳng hạn như số lượng thế hệ tối đa, độ chệch mục tiêu, hoặc một điều kiện khác để xác định khi nào dừng quá trình tối ưu hóa.

Quá trình này lặp lại qua nhiều thế hệ, với hy vọng rằng quần thể sẽ tiến gần đến giải pháp tối ưu theo thời gian. Sự kết hợp của lai ghép, đột biến, và lựa chọn tự nhiên giúp thuật toán di truyền khám phá và khai thác không gian tìm kiếm một cách hiệu quả, có thể tìm ra giải pháp tốt trong không gian lớn của các khả năng.

1. Kết Luận

Bài viết này đã trình bày sơ lượt về việc thực hiện một thuật toán di truyền cơ bản và áp dụng nó vào một vấn đề tối ưu hóa. Thông qua việc thực hiện các bước cơ bản như biểu diễn giải pháp, đánh giá khả năng thích ứng, lựa chọn, làm lai chéo, đột biến và thay thế, thuật toán di truyền có thể giải quyết hiệu quả nhiều loại vấn đề tối ưu hóa. Các phương pháp và nguyên tắc này có thể được mở rộng và điều chỉnh để phù hợp với các ứng dụng cụ thể trong thực tế.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Lê Đình Dũng, Lê Văn Chung, Phạm Gia Lộc, Nguyễn Thế Huy, Nguyễn Văn Trí. Báo cáo đồ án học phần, 10/2023; người hướng dẫn: Trương Nguyễn Trùng Dương.

BỘ MÔN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

• #Series 6: Những lợi ích khi sinh viên nghiên cứu khoa học
    Có lẽ không ít các bạn sinh viên luôn thắc mắc là tại sao sinh viên luôn được nhà trường và các khoa chuyên môn khuyến khích nên tham gia các dự án nghiên cứu khoa học ? Để trả lời câu hỏi này, trước hết sinh viên cần phải hiểu nghiên cứu khoa học là gì ?
  • #Series 6: Giới thiệu về thuật toán di truyền
  • #Series 5: Phương pháp học tập trong ngành Kỹ thuật phần mềm
    Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành Kỹ thuật phần mềm là rất lớn nên luôn thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia học tập, và để có kết quả học tập thật tốt các bạn sinh viên cần chủ động trong việc nắm bắt thông tin cũng như có một vài phương pháp thích hợp trong quá trình học tập.
  • #Series 4: Cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin
    Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương là Thành viên Tập đoàn Giáo dục Văn Lang (trước kia là Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương) bắt đầu đào tạo ngành Công nghệ thông tin (thuộc khoa Kỹ thuật công nghệ) từ năm học 2003- 2004, tính đến nay đã trên 20 năm và đã có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp ra trường. Hầu hết, các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin do Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương đào tạo đều tìm được những công việc phù hợp, đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước và có cuộc sống ổn định.
Xem tất cả Bộ môn Máy tính và Công nghệ Thông tin