#Series 5: Phương pháp học tập trong ngành Kỹ thuật phần mềm

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ cao thì cơ hội và nhu cầu việc làm của ngành Kỹ thuật phần mềm là rất lớn nên luôn thu hút đông đảo các bạn sinh viên tham gia học tập, và để có kết quả học tập thật tốt các bạn sinh viên cần chủ động trong việc nắm bắt thông tin cũng như có một vài phương pháp thích hợp trong quá trình học tập.

Năm 1 và năm 2: Trong 2 năm học đầu tiên sẽ là thời gian nhà trường đào tạo kiến thức nền tảng, những môn học cơ sở, yêu cầu sinh viên đi học đầy đủ để tạo lập thói quen cũng như nắm chắc nội dung từng môn học.

Đến năm 3: đây là thời gian nhà trường đào tạo kiến thức các môn học chuyên ngành, các bạn sinh viên cần dành nhiều thời gian học thật tốt, làm bài tập, thực hiện các dự án càng nhiều càng tốt, qua đó tích lũy thêm kinh nghiệm trong quá trình học.

Dưới đây là một số phương pháp học tập hiệu quả, các bạn sinh viên có thể tham khảo:

1. Xây dựng kế hoạch học tập hiệu quả

Kế hoạch học tập là một trong những phương pháp giúp chúng ta quản lý việc học của mình hiệu quả nhất. Có một kế hoạch học tập rõ ràng như có một mục tiêu rõ ràng mà bản thân chúng ta hướng đến và mong muốn đạt được nó.

Những ưu điểm khi có kế hoạch học tập tốt:

– Quản lý và tối ưu hoá thời gian học tập để hiệu quả nhất

– Giúp sinh viên tập trung vào mục tiêu mà bản thân đặt ra

– Hoàn thành các phần học theo đúng trình tự và tiến độ

– Nắm bắt kiến thức một cách khoa học không vồ vập

– Tạo sự thoải mái khi học bài không bị quá nhiều deadline cùng một lúc gây ra sự chán nản muốn từ bỏ.

1. Thường xuyên đọc tài liệu về lĩnh vực Kỹ thuật phần mềm

- Thường đọc sách, báo về lĩnh vực Kỹ thuật phần mền

Sinh viên có thể tìm kiếm sách, báo ở bất kỳ nơi đâu vì đây là nguồn tài nguyên truyền thống. Chịu khó tìm tòi, tham khảo sách, báo cũng là một trong những phương pháp giúp bạn học tốt hơn ngành Kỹ thuật phần mềm.

- Tìm các tài liệu trên nền tảng Youtube

Nền tảng Youtube là nguồn mà sinh viên có thể tìm kiếm tài liệu, khóa học video online miễn phí từ các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm học tập và làm việc, hướng dẫn nhiều phương pháp học tập tốt cũng như nhiều công nghệ mới về Kỹ thuật công nghệ. Vì vậy, sinh viên có thể chọn lọc một trong những phương pháp mà các Youtuber đưa ra để có thể lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân mình.

1. Quyết định theo đuổi mục tiêu mình đề ra

Khi đã có quyết định học ngành Kỹ thuật phần mềm thì sinh viên cần đặt ra mục tiêu và dự định cụ thể của mình. Vì đây là hành trình dài nên cần nhiều thời gian, các bạn cần rèn luyện tính cách kiên nhẫn, cho dù mục tiêu dễ dàng hay khó khăn, các bạn cần phải theo đuổi đến cùng. Hạnh phúc đơn giản chỉ là chúng ta theo đuổi đam mê của mình mà không từ bỏ nó. Hãy tập trung vào mục tiêu của bạn, đừng quá buông thả, và bạn sẽ thành công.

1. Trau dồi ngoại ngữ

Sinh viên giỏi ngoại ngữ sẽ là một lợi thế lớn, vì ngoài việc đọc được các tài liệu nước ngoài thì các bạn có cơ hội được làm việc trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia trong cùng lĩnh vực.

Hãy trau dồi khả năng ngoại ngữ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là khoảng thời gian lý tưởng để giúp các bạn hoàn thiện và trau dồi bản thân hơn từng ngày.

Trên đây là một vài phương pháp và định hướng mang tính tham khảo.

Chúc các bạn lựa chọn một vài phương pháp học tập thích hợp cho mình.

BỘ MÔN KỸ THUẬT PHẦN MỀN

• #Series 6: Những lợi ích khi sinh viên nghiên cứu khoa học
    Có lẽ không ít các bạn sinh viên luôn thắc mắc là tại sao sinh viên luôn được nhà trường và các khoa chuyên môn khuyến khích nên tham gia các dự án nghiên cứu khoa học ? Để trả lời câu hỏi này, trước hết sinh viên cần phải hiểu nghiên cứu khoa học là gì ?
  • #Series 6: Giới thiệu về thuật toán di truyền
    Trong quá trình theo học ngành Công nghệ thông tin tại BETU sinh viên được tham gia tìm hiểu nghiên cứu các đề tài khoa học qua các môn học như: đồ án học phần, tiểu luận tốt nghiệp. Bài viết sau đây của nhóm sinh viên, gồm Lê Đình Dũng, Lê Văn Chung, Phạm Gia Lộc, Nguyễn Thế Huy, Nguyễn Văn Trí, sẽ giới thiệu đến các bạn về thuật toán di truyền.
  • #Series 5: Phương pháp học tập trong ngành Kỹ thuật phần mềm
  • #Series 4: Cựu sinh viên ngành Công nghệ thông tin
    Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương là Thành viên Tập đoàn Giáo dục Văn Lang (trước kia là Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương) bắt đầu đào tạo ngành Công nghệ thông tin (thuộc khoa Kỹ thuật công nghệ) từ năm học 2003- 2004, tính đến nay đã trên 20 năm và đã có hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp ra trường. Hầu hết, các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin do Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương đào tạo đều tìm được những công việc phù hợp, đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước và có cuộc sống ổn định.
Xem tất cả Bộ môn Máy tính và Công nghệ Thông tin